Trước tình hình quá tải, đặc biệt là dịp mùa hè và lễ Tế của cảng hàng không sân bay Phù Cát. Tỉnh Bình Định đã kiến nghị Trung ương cho nâng cấp, mở rộng sân bay này.

Vừa qua, vào ngày 5/2, tại Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về định hướng phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và khu vực Duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong hội nghị này, ông Hồ Quốc Dũng, Bí Thư Tỉnh ủy Bình Định báo cáo về quy mô Cảng hàng không Phù Cát hiện nay đang trong tình trạng bị quá tải, đặc biệt là vào mùa cao điểm du lịch hè kéo dài và các dịp hội nghị, sự kiện, lễ, Tết…

Ngoài ra, Nam Long còn đang phát triển một số dự án án ở miền nam như: WaterpointIzumi City

Cảng Hàng không Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Cảng Hàng không Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Cả Cảng hàng không Phù Cát hiện nay đang khai thác những hạng mục chính bao gồm: 7 vị trí cất hạ cánh, nhà ga 2 tầng và khu vực đường băng. Trong đó, khu vực nhà ga hành khách đang có khả năng phục vụ 600 khách vào màu cao điểm, công suất thiết kế là 2,5 triệu lượt khách trong 1 năm, có khả năng mở rộng để đạt được công suất lên 5 triệu lượt khách một năm.

Với mục tieu có thể thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước đến với miền đất võ, trời văn. Ông Dũng cũng đã kiến nghị Thủ tướng cùng với lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương cho phép chủ tưởng nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát vào chương trình hành động và bổ sung quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế.

Theo những mục tiêu ấy, Chính phủ đã cho phép tỉnh Bình Định có thể sử dụng nguồn vượt thu hàng năm để đầu tư đường cất, hạ cánh thứ 2 và lập đề án xã hội hóa đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà ga, sân đỗ của sân bay Phù Cát trước năm 2025.

sân bay Phù Cát
sân bay Phù Cát

Tỉnh Bình Định cũng báo cáo, hiện nay tỉnh nhà đang đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ thời gian tới với tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 có thể đạt được mức 9-9,5%.

Để đạt được những mục tiêu đã được đặt ra, ông Hồ Quốc Dũng cũng đề nghị Trung ương quan tâm, ủng hộ tỉnh thực hiện dự án điện gió ngoài khơi và dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn.

Trong thời gian sắp tới, tỉnh Bình Định cũng ưu tiên các nguồn lực để phát triển mạnh mẽ 5 trụ cột tăng trưởng chính của tỉnh bao gồm:

  • Công nghiệp;
  • Du lịch;
  • Dịch vụ cảng và logistics (bao gồm cảng biển và cảng hàng không);
  • Phát triển nông, lâm nghiệp – thủy sản dựa trên công nghệ cao;
  • Phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa

Tỉnh Bình Định cũng đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ và du lịch của toàn vùng duyên hải miền Trung – Tây Nguyên; trở thành trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại.

Các ban ngành tỉnh Bình Định đã cùng nhau nỗ lực xây dựng, để có thể đưa Bình Định trở thành một khu vực trọng điểm du lịch của vùng và cả nước với ba trụ cột chính gồm: Du lịch biển, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, lịch sử, trọng tâm là xây dựng thành phố biển Quy Nhơn hiện đại, mang bản sắc riêng, xứng đáng trở thành Trung tâm văn hóa phía Nam của Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092 1800 000