Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua nhận định về tỉnh Bình Định đã gây ấn tượng mạnh mẽ về sự tự lực, tự cường trong quá trình phát triển. Ngoài ra, ông cũng đề nghị tiếp tục tinh thần ấy bằng một hào khí Tây Sơn.

Vào chiều ngày 5/2, thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phỉ có thời gian làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình phát triển kinh tế – xã hội và định hướng nhiệm vụ trọng tam tỏng thời gian sắp tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định chiều 5-2
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định chiều 5-2

Tại buổi làm việc, Ông Phạm Anh Tuấn – phó bí thư Tỉnh ủy kiêm chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định báo cáo, do ảnh hưởng dịch COVID-19, GRDP của tỉnh 2021 tăng 4,43% tuy nhiên 2022 thì GRDP tỉnh Bình Định tăng 8.57%  đây chính mức tăng trưởng tốt nhất từ tước tới nay và cao hơn mức tăng 8% GDP của cả nước.

Tỉnh Bình Định cũng tiến hành đặt ra các mục tiêu phát triển cho ba năm tới. Dự định đến năm 2025, GRDP của tỉnh tăng 7,4-7,6%, GRDP bình quân đầu người của tỉnh Bình Định sẽ đạt 94,8 triệu đồng, tổng thu ngân sách 18.500 tỉ đồng…

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc

Trong định hướng đến năm 2030, tỉnh Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Sở hữu được tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2021-2030 bình quân từ 8,5% trở lên. Đến năm 2050, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung với GRDP bình quân đầu người và tỉ lệ đô thị hóa cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Kết luận trong buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá tỉnh Bình Đinh là địa phương sở hữu được nhiều tiềm năng, lợi thế rất độc đáo, là nơi đất võ trời văn. Hội tụ được đầy đủ các yếu tố về con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa – lịch sử để phát triển đột phá.

Đánh giá cao tỉnh Bình Định trong việc tự cường trong phát triển hạ tầng, chủ động làm các tuyến đường lớn kết nối các khu vực lân cân với thành phố Quy Nhơn, biến các khu đất cát, đồi trọc thành vùng có giá trị, quy hoạch thành khu đô thị, cụm khu cộng nghiệp  – dịch vụ.

Thực hiện hợp tác đầu tư công trong việc đầu tư bệnh viện hiện đại. Đây chính là một điểm sáng trong hợp tác công tư rõ ràng, Thủ tướng cũng rất hài lòng và chỉ đạo Bộ Y tế nghiện cứu để nhân rộng.

Đặc biệt, tỉnh Bình Định đã tiến hành xây dựng 7.000 căn hộ xã hội cho người nghèo, thu nhập thấp, người yếu thế, công nhân và dự kiến sẽ phát triển thành 20.000 căn.

Tỉnh Bình Định cũng đặt mục tiêu tăng cường phân cấp phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra kiểm soát quyền lực, phát huy cán bộ dám nghĩ dám làm,.. Bên cạnh đó, cũng tập trung hoàn thiện các quy hoạch về điện, sân bay, nhà máy thép… Quy hoạch phát triển cần phải phát hiện tiềm năng khác biệt và cả hạn chế, mâu thuẫn để hóa giải vấn đề.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (giữa), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà (trái) và Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng chủ trì buổi làm việc
Thủ tướng Phạm Minh Chính (giữa), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà (trái) và Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng chủ trì buổi làm việc

Thủ tướng cũng nhắc nhở tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tỉ trọng công nghiệp dịch vụ tăng lên, nhưng nông nghiệp là trụ đỡ. Việc chống thẻ vàng IUU phải quyết liệt…

Đối với kế hoạch nâng cấp Cảng hàng khô Phù Cát, bao gồm đường cất – hạ cánh thứ hai; mở rộng nahf ga và sân đỗ; bổ sung quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế; cho phép tỉnh Bình Đinh sử dụng nguồn thu hàng năm để có thể đầu tư và lập đề án xã hội hóa đầu tư nâng cấp, mở rộng nahf ga, sân đỗ của sân bay.

Đối với tuyến đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku, chính là tinh thần hợp tác công tư, đoạn đường tỉnh nào thì tỉnh ấy sẽ tiến hành thực hiện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092 1800 000