Trong hội nghị phát triển vùng Bắc Trung bộ và khu vực duyên hải Nam Trung bộ được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Với chủ đề Liên kết – Đột phá từ kinh tế biển – Phát triển nhanh và bền vững dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Cũng trong hội nghị này, Bộ kế hoạch và đầu tư sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 16 dự án tại khu vực, với tổng vốn gần 700 triệu USD.

Đây chính là thông tin được Thứ trưởng tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra trong buổi họp báo ngày 1/2/2023. Đây chính là Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ, thực hiện theo Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cũng như các kế hoạch xúc tiến đầu tư vùng. Được diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ sẽ được tổ chức tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ sẽ được tổ chức tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Đây chính là hội nghị “ba trong một”, được tổ chức không chỉ với mục đích đơn thuần là công bố chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26. Mà mục tiêu chính là xúc tiến đầu tư, kêu gọi thêm những sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác. Với mong muốn có thể phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa cực kỳ quan trọng  trong việc với phát triển kinh tế – xã hội của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Tiềm năng, lợi thế của vùng, nhất là kinh tế biển tại khu vực bắc Trung bộ và vùng Duyên hài Nam Trung bộ chưa được khai thác hợp lý và phát huy hiệu quả. Quy mô kinh tế vùng còn nhỏ, tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người hiện nay còn thấp, không có sự đồng đều giữa các địa phương. Tăng trưởng kinh tế toàn khu vực chưa thực sự bền vững, chất lượng và năng lực cạnh tranh chưa cao. Cơ cấu trong việc kinh tế chuyển dịch còn chậm, chưa có sự đột phá mới.

Chính vì lẽ đó, đã có những chính sách với mục tiêu đến năm 2030, khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Bắc Trung bộ trở thành khu vực phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; sở hữu được kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; phát triển mạnh các khu trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế với những khu kinh tế ven biển, trở thành hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực; là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử và hệ sinh thái biển đảo; cửa ngõ ra biển của khu vực Tây Nguyên,…

Trong tầm nhìn phát triển đến năm 2045, khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Bắc Trung bộ sẽ trở thành vùng với tốc độ phát triển nahnh và bền vững, sở hữu được các trung tâm công nghiệp và dịch vụ, hợp tác với quốc tế ngang tầm khu vực Châu Á, với khu kinh tế ven biển hiện đại, văn minh, bền vững với những bản sắc riêng và vẫn thân thiện với môi trường.

Để thực hiện được những mục tiêu đã được đưa ra, Chính phủ đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để có thể hoàn thành tối được công việc. Bên cạnh đó, chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 34 nhiệm vụ cụ thể và 11 dự án đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các Bộ, ngành cùng triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể tạo sự đồng bộ trong các ban ngành.

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các đối tác phát triển, cũng như các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092 1800 000