Ngày 5/2 vừa qua, FPT Software đã chính thức nhận giấy cấp phép xây dựng Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại thành phố Quy Nhơn, theo chương trình Triển khai hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW Bộ Chính Trị.

Đại diện FPT, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc nhận giấy chứng nhận đầu tư từ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn
Đại diện FPT, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc nhận giấy chứng nhận đầu tư từ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn

Tổ hợp trung tâm nghiên cứu và đào tạo nhân lực của Tập đoàn FPT được đầu tư và triển khai tại Thung lũng Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Thời gian khởi công của dự án sẽ được diễn ra trong quý 3/2023.

Tổ hợp công nghệ này được đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của hơn 20.000 nhân sự công nghệ. Đây chính là yếu tố góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương, cũng như thu hút được nhân lực quốc tế; tất cả với mục tiêu đưa thành phố Quy Nhơn thành tủng tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, đây cũng chính là nơi cung ứng các dịch vụ công nghệ cao, dự trên hệ thống công nghệ mang xu hướng thế giới như trí tuệ nhân tạo – AI, bigdata, Internet of thing, …Từ đó, có thể góp phần nâng cáo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, thúc đẩy được ngành công nghệ trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố Quy Nhơn nói riêng, của tỉnh Bình Định nói chung.

Bên cạnh đó, Tập đoàn FPT cũng đề xuất cho xây dựng cổng chào Đại lộ khoa học nằm ngoài phía ranh giới của dự án. Tại vị trí trên Đại lộ Khoa học, với mục đích làm điểm nhấn cho toàn bộ Khu đô thị Khoa Học và giáo dục Quy Hòa.

Với những và khát vọng về việc đưa Bình Định – địa phương hội tụ được đầy đủ các yếu tố về thiên thời địa lợi  nhân hòa về Điều kiện Kinh tế, điều kiện tự nhiên, đặc biệt là hệ thống hạ tầng khu công nghiệp, giao thông được đầu tư đồng bộ – trở thành một khu trung tâm trí tuệ nhân tạo hàng đầu khu vực, trung tâm khoa học – thử nghiệm các công nghệ mưới nhất của thế giới.

Vào năm 2021, FPT Software đã tiến hành ký thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh, trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổ sô trong giai đoạn 2021-2025. Đây chính là nhưng cột mốc vô cùng quan trọng để có thể thực hiện được khát vọng này.

Theo đó, mục tiêu cơ bản và quan trọng nhất của sự hợp tác này chính là sẽ xây dựng và phát triển Trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu thế giới tại Quy Nhơn. Dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo của tập đoàn FPT tại thành phố Quy Nhơn có quy mô khoảng 94 ha với tổng mức đầu tư hơn 4.362 tỷ đồng.

Dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo với quy mô 94 ha này được bao gồm các công trình như: Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, chuyên sâu trí tuệ nhân tạo, cơ sở sản xuất sản phẩm phần mềm và các công trình phụ trợ khác.

Phối cảnh khu tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia của FPT Software tại Quy Nhơn.
Phối cảnh khu tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia của FPT Software tại Quy Nhơn.

Trong lĩnh vực đào tạo của trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, Trường Đại học FPT cũng đã mở phân hiệu tại tỉnh Bình Định mở rộng đào tạo các cấp đại học, sau đại học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện của khoảng 5.000 sinh viên của khu vực.

Trong lĩnh vực phần mềm, Phía tập đoàn FPT Software đã thành lập chi nhánh tại thành phố  Quy Nhơn và phát triển quy mô ban đầu với 550 nhân sự, đã thu hút hơn 20 doanh nghiệp là tập đoàn lớn trên thế giới đến thăm cũng như triển khai dự án với công ty.

Trong năm 2022, với chương trình AI Hackathon được tổ chức bởi FPT Software trên phạm vi cả nước đã đón nhận được hàng ngàn bài thi gởi về, giải quyết bài toán thực tế về viejc ứng dụng công nghệ AI nhằm nâng tầm trải nghiệm du lịch tại thành phố biển Quy Nhơn. Dự kiến quy mô nhân sự của các công ty tại thành phố Quy Nhơn sẽ đạt được con số 3.000 vào năm 2025.

Trong khoảng thời gian 3 năm vừa qua, Tập đoàn FPT đã đạt được nhiều thành tựu quốc tế trên mảng trí tuệ nhân tạo, như việc hợp tác chiến lược với đối tác Landing AI phân phối sản phẩm chủ lực LandingLens vào kiểm định trong ngành công nghiệp sản xuất.

Ngoài ra, phía tập đoàn còn kết hợp với viện AI Mila trong chương trình AI Residency giúp phía doanh nghiệp có nhiều nhân sự nhận đào tạo, rèn luyện chuyên sâu, đồng thời nhiều nghiên cứu đã lọt vào các hội thảo, hội nghị hàng đầu thế giới.

Phối cảnh khu tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia của FPT Software ở Quy Nhơn
Phối cảnh khu tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia của FPT Software ở Quy Nhơn

Các hợp tác này giúp góp phần nâng cao chuyên môn và nhân lực chất lượng cao cho FPT Software. Trong năm 2022, FPT đã đạt được dấu mốc quan trọng với việc sở hữu bằng sáng chế dầu tiên trên mảng học máy do Mỹ đảm nhận. FPT cũng kỳ vọng đưa Quy Nhơn trở thành trung tâm trí tuệ hàng đầu của khu vực và ghi danh trên bản đồ thế giới với việc xây dựng Campus tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092 1800 000